HỌC và HÀNH của Cử nhân kế toán

6 Tháng Chín, 2021by Admin10

Phải nói rằng ngành kế toán hiện đang là một ngành học khá hấp dẫn đối với nhiều sinh viên nữ dù đó là một ngành khoa học rất khô khan. Với quan niệm đây là một nghề mang tính ổn định cao, không phải di chuyển nhiều và ít khi bị thất nghiệp. Điều này rất phù hợp với những phụ nữ Việt Nam truyền thống. Vì thế mà ngày càng nhiều bạn nữ đăng ký chọn ngành học kế toán khi thi đại học. Tuy nhiên lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường với bằng cấp chứng quy đầy đủ rất nhiều, nhưng những người thành công trong nghề không phải là tất cả. Có rất nhiều lý do, chúng ta thử liệt kê ra đây một lý do: “HỌC” và “HÀNH” của các cử nhân kế toán trong trường đại học và khi ra trường.

Về việc học trong nhà trường

Ưu điểm:

 • Hiện đã có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành tài chính kế toán một cách chính thống và bài bàn
 • Giáo trình học đã được biên soạn nâng cao, có áp dụng các khoa học ký thuật của các nước tiên tiến
 • Chương trình học đã được hệ thống hoá và hiện đại hoá hơn
 • Giáo viên có trình độ và được đào tạo baì bản.

Nhược điểm:

 • Đã có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành tài chính kế toán nhưng hầu hết các đào tạo theo một cách đại trà, chưa có trọng tâm để hướng nghiệp sau này cho sinh viên.
 • Các chương trình học của chuyên ngành kế toán vẫn không tập trung vào chuyên ngành nhiều mà bên cạnh đó sinh viên còn phải học rất nhiều môn chẳng ăn nhập gì và chẳng phục vụ gì cho nghề nghiệp tương lai của mình.
 • Khi vào học, các sinh viên chỉ được trang bị về kiến thức chứ chưa được trang bị đầy đủ các phẩm chất hoặc xem xét các tố chất của một người làm chuyên ngành tài chính kế toán
 • Nhược điểm lớn nhất của giáo dục VN là học không đi đôi với hành: Các kiến thức của nhà trường chỉ nằm ở mức lý thuyết, ngay cả các giáo viên cũng chỉ được đào tạo về mặt lý thuyết, hầu như hoặc gần như không được tiếp xúc với thực tế. Do vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường thường bị sốc khi khoảng cách giữa việc học và làm việc hoàn toàn khác nhau. Cũng chính vì thế mà các nhà tuyển dụng luôn luôn có một yêu cầu là người làm chuyên ngành tài chính kế toán phải có kinh nghiệm. Điều đó càng khó hơn cho sinh viên mới ra trường có thể xin được việc làm.
 • Ngoại ngữ: Các trường ĐH đào tạo chuyên ngành tài chính kế toán chưa chú trọng vào việc đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên. Đó là một bất lợi cho các bạn trẻ khi đất nước đã hội nhập với nền kinh tế thế giới

Làm việc ở các công sở:

 • Khó khăn đầu tiên của sinh viên khi ra trường đi xin việc đó là kinh nghiêm. Đây là nguyên nhân xuất phát từ việc ko được thực hành trong khi học trong nhà trường của các sinh viên. Tất cả những gì được học chỉ mang tính chất nguyên lý lý thuyết, trong khi đó ở mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những đặc thù riêng, yêu cầu quản lý riêng và những mục đích riêng. Do vậy, khi đi vào thực tế làm việc, gần như việc xử lý các tình huống của các bạn trẻ rất lúng túng hoặc quá cứng nhắc và lý thuyết. Các bạn ấy mất dần tính tự tin, chán nản hoặc là trở thành một cái máy làm việc không có hiệu quả. Chính vì những lý do đó mà các nhà tuyển dụng nhân sự chuyên ngành tài chính kế toán luôn đòi hỏi một yêu câu khi tuyển dụng đó là kinh nghiệm.
 • Khó khăn thứ hai là các sinh viên được đào tạo ở chuyên ngành tài chính kế toán thường rất hạn chế về Ngoại ngữ. Hiện nay nước ta đã hội nhập với nền kinh tế thế giới, chúng ta phải làm việc và hợp tác với rất nhiều người nước ngoài đến từ các quốc gia trên thế giới nhưng vì bị hạn chế về ngoại ngữ nên việc trình bày công việc mình đã làm hay việc lập các báo cáo cho cấp trên hoặc đối tác là người nước ngoài thường rất khó khăn. Do vậy, các nhà tuyển dụng thường đặt tiêu chuẩn thứ hai trong tuyển dụng nhân sự tài chính kế toán là phải có ngoại ngữ từ trình độ nhất định trở lên.
 • Hệ thống pháp luật về chuyên ngành tài chính kế toán của VN được thay đổi và cập nhật liên tục bằng các luật, văn bản dưới luật. Tuy nhiên các bạn trẻ thường không chú ý đến điều đó để tự nâng cao kiến thức và cập nhật kiến thức khi làm việc. Do vậy công việc thường bị sai sót khi áp dụng các chính sách pháp luật.
 • Sinh viên VN thường không được hướng nghiệp một cách đúng đắn ngay khi chọn ngành nghề, và khi vào học thì các trường chỉ tập trung đào tạo chuyên môn mà quên đi việc đào tạo các kỹ năng làm việc. Do vậy có những sinh viên học thì rất giỏi về lý thuyết, điểm học trong nhà trường rất cao nhưng khi vào thực hành thì rất lung túng và dễ chán nản. Một phần vì họ không hình dung được công việc tài chính kế toán cần những tố chất như thế nào, họ có tố chất đó hay không và bản thân họ có thích làm công việc được coi là phải cực kỳ tỉ mỉ, thận trọng, chăm chỉ, trung thực…
 • Ở các công ty lớn, tập đoàn lớn, các phòng kế toán có rất nhiều người làm ở từng mảng công việc, từng phần hành riêng của kế toán. Do vậy một số người khi đi làm chỉ tập trung làm một mảng riêng xuyên suốt nên khả năng tổng hợp rất kém, khi thay đổi môi trường làm việc, thay đổi vị trí làm việc, họ sẽ lúng túng và phải học lại từ đầu. Điều đó mất rất nhiều thời gian của người làm việc và DN.
 • Ỏ VN việc hành nghề kế toán độc lập phải thi qua một chứng chỉ đó là chứng chỉ hành nghề kế toán. Tuy nhiên việc thi cử này không mang tính thực tế cao mà vẫn mang nặng tính lý thuyết trong các trường đại học. Do vậy rất khó khăn cho người đã hành nghề kế toán tại các doanh nghiệp lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt. Họ sẽ không muốn đi thi, chấp nhận làm việc ở mãi các công ty đó. Như vậy là chúng ta đang lãng phí một khối lượng lao động trong ngành này.

Do vậy, việc tìm kiếm một khóa học kế toán thực tế giúp cho các sinh viên mới ra trường tự tin và thành công khi được tuyển dụng vào một doanh nghiệp  là điều rất cẩn thiết.

Admin1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin liên hệ

VP06, Tầng 2, Toà nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Giữ kết nối với chúng tôi
Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều nền tảng. Hãy giữ kết nối với chúng tôi qua..
Thông tin liên hệ
VP06, Tầng 2, Toà nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Giữ kết nối với chúng tôi
Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều nền tảng. Hãy giữ kết nối với chúng tôi qua..

Copyright by Finakey. All rights reserved.

Copyright by Finakey. All rights reserved.