6 Lỗ hổng CEO cần kiểm soát trên BCTC

6 Tháng Chín, 2021by Admin10

Thư ngỏ từ CEO Finakey,

Kính gửi các Chủ doanh nghiệp trong Cộng đồng Doanh nghiệp Thịnh Vượng,

Trong hoạt động của doanh nghiệp thì có một mảng hoạt động rất quan trọng liên quan đến chi phí và vấn đề pháp lý, có thể gây ra những tổn thất rất lớn và rủi ro kéo dài, nhưng rất ít các CEO nắm được tầm quan trọng và đang phó mặc cho kế toán nội bộ hoặc kế toán thuê ngoài – Đó là mảng Thuế.

Với những doanh nghiệp lớn có đủ năng lực tài chính, có môi trường làm việc hấp dẫn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được các nhân sự kế toán – thuế cấp cao, và các CEO có thể tự tin giao phó hoàn toàn hoạt động kê khai, nộp thuế cho đội ngũ nội bộ.

Tuy nhiên với các DN vừa và nhỏ, hoặc siêu nhỏ thì rất khó để đầu tư 20.000.000 – 30.000.0000 vnđ  hàng tháng để tìm kiếm được các nhân sự có đủ năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực hiện công việc kê khai nộp thuế một cách Tiết kiệm chi phí – An toàn pháp lý – Không gây rủi ro về vi phạm luật thuế được.

Đặc biệt quan trọng, 31/3/2021 là ngày đến hạn nộp BCTC thuế của tất cả các doanh nghiệp. Các cán bộ thuế cũng dựa vào báo cáo để đánh giá các DN có rủi ro cao về thuế và đưa ra các quyết định thanh tra thuế tại DN hoặc yêu cầu các DN lên giải trình về sự rủi ro trong báo cáo.

Trong khi đó, các CEO hầu như không phải là những người có chuyên môn sâu về thuế – kế toán, nên để đọc và tìm ra các rủi ro trong BCTC sẽ rất khó. Ngoài ra, với phương pháp kê khai nộp thuế hiện nay, các kế toán được chủ động (tự động) thực hiện việc nộp BCTC lên hệ thống kê khai của cơ quan thuế mà không phải qua bất kỳ sự phê duyệt nào của CEO. Vì thế rất nhiều CEO không biết BCTC đó là gì và đã được nộp khi nào.

Vậy để yên tâm BCTC đã đúng luật, không chứa rủi ro, FINAKEY đặc biệt chia sẻ 6 lỗ hổng quan trọng các CEO cần trực tiếp kiểm tra và đánh giá trong BCTC trước khi đồng ý để kế toán nộp lên Cơ quan thuế.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Mở 1 báo cáo trong bộ BCTC có tên “Bảng cân đối các tài khoản”

Bước 2: Tìm đến các chỉ tiêu cần xem xét như sau:

  1. Tiền mặt: Ở cột số dư cuối kỳ, nếu số dư này quá lớn trên 500.000.000 vnđ, tức là số tiền tại két quá lớn, có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này, trong đó có nguyên nhân là số tiền đó là số tiền không có thực, gây ra rủi ro là bị loại trừ chi phí lãi vay nếu doanh nghiệp đi vay, bị kiểm kê quỹ và phát hiện ra số dư không có thực mà là sổ sách kế toán làm giả và vi phạm luật kế toán

 

  1. Phải thu của khách hàng:  Ở cột số dư cuối kỳ, cột bên có: Nếu có số dư thì có nghĩa là khách hàng đã trả tiền trước nhưng chưa xuất hóa đơn cho khách hàng. Trường hợp này có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là bán hàng không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn không đúng thời điểm đều là rủi ro dẫn đến vi phạm Luật thuế.

 

  1. Hàng tồn kho: Thông thường hàng tồn kho chiếm khoảng 20-30% doanh thu bán hàng trong năm. Nếu tồn kho quá cao, vượt tỉ lệ này thì cũng là một điểm mà cơ quan thuế đặt câu hỏi nghi ngờ về số tồn kho này và yêu cầu giải trình và thậm chí là yêu cầu kiểm kê trực tiếp. Mặt khác đối chiếu với chỉ tiêu “thuế GTGT được khấu trừ” nếu số dư còn quá ít hoặc không còn nữa thì đây là một rủi ro phải chi ra một số tiền thuế rất lớn khi xuất hóa đơn bán cho số hàng tồn kho này.

 

  1. Phải trả cho người bán: Ở cột số dư cuối kỳ, cột bên có nếu có số dư thì có quá lớn thì nghĩa là DN còn nợ nhà cung cấp rất nhiều. Trường hợp này có nhiều nguyên nhân trong đó có một số nguyên nhân có thể gây rủi ro thuế như các hóa đơn trên 20.000.000 vnđ nhưng đã thanh toán bằng tiền mặt (sẽ bị loại), một số khoản là lấy hóa đơn và không thực hiện thanh toán qua Ngân hàng nên vẫn treo trên công nợ phải trả, rủi ro sẽ bị yêu cầu hoàn nhập vào thu nhập tính thuế TNDN

 

  1. Phải trả người lao động: Trong chỉ tiêu tiêu này chứa rất nhiều rủi ro về thuế TNCN, BHXH. Với những nhân sự không đóng BHXH thì sẽ phải nộp thuế TNCN 10% cho dù thu nhập dưới mức nộp thuế (từ 2 triệu trở lên), ngoài ra những nhân sự không đóng BHXH nếu chưa đóng tại DN nào thì sẽ bị cơ quan Bảo hiểm truy thu 32% BHXH. CEO cần phải lưu ý điểm này và yêu cầu kế toán giải trình rõ.

 

  1. Các khoản dự phòng gồm “Chi phí phải trả” và “Dự phòng phải trả” là các khoản trích trước, chưa có hóa đơn chứng từ, chưa thực tế phát sinh, nên nếu việc trích các chi phí này không đầy đủ cơ sở và đúng luật thì sẽ bị loại chi phí này. Vậy nên CEO cần phải nắm rõ kế toán trích phần này dựa vào quy định, yếu tố nào, và có thể giải trình được với cơ quan thuế hay không.

Trên đây là 6 lỗ hổng quan trọng có thể gây rủi ro về thuế, BHXH các CEO có thể đọc được trên BCTC và nếu cảm thấy không an toàn thì cần phải yêu cầu kế toán giải trình rõ ràng bằng các điều luật viện dẫn đầy đủ, hoặc tìm đến các công ty tư vấn, các chuyên gia tư vấn về thuế và kế toán để được tư vấn một cách chắc chắn nhất, tránh tối thiểu các rủi ro như trên

Bên cạnh đó, còn có các khoản mục rủi ro siêu lớn và chủ yếu là nằm ở các chỉ tiêu Doanh thu bán hàng, Chi phí quản lý và bán hàng, Chi phí giá vốn… Với các khoản mục này bắt buộc phải được đánh giá chi tiết, và với những người có chuyên môn mới có thể đánh giá được. Các CEO có thể tham khảo các dịch vụ đánh giá rủi ro thuế để có một đánh giá chắc chắn nhất.

Finakey – Đồng hành cùng sự Thịnh Vượng của Doanh nghiệp!

Địa chỉ: Tầng 2, Số 6 Nguyễn Công  Hoan, Ba Đình, Hà Nội

Website: http://finakey.vn

Email CSKH: mainq@finakey.vn

Hotline CSKH: 1900 08 88 56

 

 

 

Admin1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thông tin liên hệ

VP06, Tầng 2, Toà nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Giữ kết nối với chúng tôi
Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều nền tảng. Hãy giữ kết nối với chúng tôi qua..
Thông tin liên hệ
VP06, Tầng 2, Toà nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội
Giữ kết nối với chúng tôi
Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã có mặt tại rất nhiều nền tảng. Hãy giữ kết nối với chúng tôi qua..

Copyright by Finakey. All rights reserved.

Copyright by Finakey. All rights reserved.